Tp Hồ Chí Minh tuyển giáo viên mầm non ngoại tỉnh

Sắp tới, Tp Hồ Chí Minh sẽ tuyển cả các giáo viên mầm non không có hộ khẩu tại thành phố. Đây là một trong những giải pháp thu hút nhân lực ngành mầm non.

Trước đó, trong bài tại sao giáo viên trẻ bỏ nghề, chúng tôi có đề cập đến thực trạng giáo viên mầm non bỏ nghề trong cả nước mà Tp Hồ Chí Minh là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do đó, nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm thu hút nhân lực ngành giáo dục mầm non.

Thành phố sẽ tuyển dụng cả giáo viên mầm non không có hộ khẩu tại Thành Phố – Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh.

Trong kỳ họp HĐND thứ 3 diễn ra vào ngày 7/12 vừa qua, nhiều đại biểu đã phát biểu về thực trạng giáo dục mầm non. Trong đó, vấn đề thu hút nhân lực được đưa vào trọng tâm bởi trên thực tế lượng giáo viên mầm non luôn không tuyển đủ chỉ tiêu làm cho Thành Phố thường xuyên thiếu giáo viên ở cấp học này. Hiện nay, thành phố đang thiếu khoảng 800 chỉ tiêu giáo viên mầm non.

Tuy vậy, đầu vào của ngành lại không ổn định, lại xảy ra tình trạng giáo viên mầm non bỏ nghề khiến Thành Phổ luôn trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non. Tính riêng trong 3 năm nay đã có khoảng 150 giáo viên bỏ nghề. Đây là con số đang báo động vì nếu không có những giải pháp thích hợp thì con số này có nguy cơ tiếp tục gia tăng.

giao-vien-mam-non-khong-yeu-tre-kho-tru-duoc-voi-nghe
giáo viên mầm non khó trụ lại với nghề

Trên thực tế, để hỗ trợ cho ngành học mầm non, ngay từ năm 2014, TP.Hồ Chí Minh đã có nghị quyết 01, với rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các cơ sở, giáo viên của mầm non.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã trích lời từ một cuộc hội thảo về giáo dục, khi cho rằng, giáo dục mầm non là một trong những nghề nặng nhọc nhất, y chang như thợ hồ, mà tiền lương thì không tương xứng, nhưng lại rất kén người.

Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ, thu hút giáo viên mầm non ở các trường ngoài công lập luôn cao hơn rất nhiều, nên dù đã áp dụng các chính sách thu hút, đãi ngộ cũng vẫn khó thu hút được người học.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy thì đánh giá, xã hội vẫn chưa có sự nhìn nhận xứng đáng đối với giáo viên mầm non.

Theo vị đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh này, hiện phải làm sao cho giáo viên mầm non được nhìn nhận cao hơn nữa trong xã hội, thì mới có khả năng thu hút học sinh phổ thông vào học ở các trường sư phạm mầm non. Ngoài ra, bộ giáo dục và đào tạo còn tạo điều kiện cho những ai chỉ tốt nghiệp trung cấp mầm non được liên thông cao đẳng mầm non để nâng cao nghiệp vụ.

Nhưng quan trọng nhất, vấn đề đãi ngộ mới là yếu tố quyết định đến nhân lực ngành mầm non. Với mức lương hiện hành của ngành, rất khó để giáo viên mầm non có thể trang trải các chi phí sinh hoạt với điều kiện sinh hoạt của thành phố. Vì thế, cần xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý hơn mà quyết định thu giáo viên mầm non hộ khẩu ngoài Thành Phố là một trong những quết sách được ưu tiên.

Theo quy định hiện nay, các giáo viên mầm non không có hộ khẩu thành phố sẽ rất khó bám trụ với nghề; giáo viên không có hộ khẩu sẽ chỉ được ký hợp đồng 1 năm rồi sau đó sẽ phải làm lại. quy định mới giúp các giáo viên ngoại tỉnh sẽ yên tâm công tác, thu hút nhân lực tốt hơn.

 

Share This Post

Post Comment